Giỏ hàng

Vitamin kẹo dẻo (gummy) có tốt không?

Đăng bởi Vitamin VN ngày bình luận

Kẹo dẻo vitamin hiện đang là một sản phẩm được rất nhiều cha mẹ tin dùng và trẻ nhỏ yêu thích, bởi màu sắc bắt mắt cùng với hương vị thơm ngon. Vậy thực chất loại kẹo dẻo này là gì và kẹo dẻo vitamin có tốt không?

1. Vitamin kẹo dẻo là gì?

 

Vitamin kẹo dẻo là loại vitamin có thể nhai được, có kết cấu và mùi vị tương tự như kẹo dẻo. Chúng được sản xuất với nhiều hương vị, màu sắc và hình dạng khác nhau trên thị trường (như gấu dẻo, sâu dẻo...). Thông thường, vitamin kẹo dẻo được làm từ gelatin, tinh bột ngô, nước, đường và thêm chất tạo màu. Các hương vị phổ biến bao gồm chanh, mâm xôi, anh đào và cam. Chúng thường có thành phần là một số vitamin và khoáng chất hoặc chỉ có một số chất nhất định như vitamin D và canxi. Đây là loại vitamin phổ biến nhất được dùng cho cả trẻ em và người lớn. Nhưng liệu kẹo dẻo vitamin có tốt không?

2. Mối lo ngại về chất lượng vitamin kẹo dẻo

 

Tất cả các loại vitamin được bán dưới dạng thực phẩm chức năng đều không phải trải qua quá trình kiểm duyệt chặt chẽ về mức độ an toàn và hiệu quả như các loại thuốc và dược phẩm. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn. Do vậy, người sử dụng nên lựa chọn các sản phẩm đã được chứng nhận theo các tiêu chuẩn tin cậy của bên thứ 3 (ví dụ : tiêu chuẩn Dược điển Mỹ - USP, nhóm kiểm soát chất cấm BSCG...), nhằm đảm bảo chúng đã được kiểm tra tự nguyện về độ tinh khiết và an toàn.

Do không được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan quản lý dược phẩm nên các chất dinh dưỡng chứa trong thực phẩm chức năng có thể không khớp với thông tin đã được liệt kê trên nhãn. Một báo cáo cho thấy 80% các loại vitamin kẹo dẻo được thử nghiệm không có cùng lượng vitamin và khoáng chất như được liệt kê trên nhãn của chúng. So với các loại vitamin tổng hợp khác, vitamin dạng kẹo dẻo có xu hướng có ít chất dinh dưỡng tổng thể hơn.

kẹo dẻo vitamin có tốt không

Kẹo dẻo vitamin có tốt không là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng

 

3. Hãy kiểm tra thông tin về đường trước khi dùng

 

Kẹo dẻo được làm bằng gelatin, không vị nên đường được thêm vào để làm cho kẹo dẻo có vị ngọt. Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, bệnh tim và sâu răng. Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo không ăn quá 9 thìa cà phê (37,5 gam) đường bổ sung mỗi ngày đối với nam giới, dưới 6 thìa cà phê (25 gam) mỗi ngày đối với phụ nữ và trẻ em từ 2 – 18 tuổi.

Thông thường, có 3 - 5 gam đường trong mỗi viên kẹo dẻo, có nghĩa là nó chứa khoảng 20% lượng đường tối đa hàng ngày. Mặc dù lượng đường này không quá cao, nhưng nếu dùng nhiều loại kẹo dẻo và kết hợp ăn thêm các loại thực phẩm có đường khác sẽ dẫn đến bổ sung vào cơ thể một lượng đường lớn hơn so với mức khuyến cáo. Hãy luôn kiểm tra lượng đường trong từng sản phẩm bằng cách tìm những thành phần sau trên nhãn: đường, glucose, xi-rô ngô, sucrose hoặc fructose.

Một số nhà sản xuất làm giảm lượng đường trong vitamin kẹo dẻo bằng cách sử dụng chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường như (xylitol, isomalt, sorbitol, maltitol...). Ngay cả khi một loại vitamin được dán nhãn là không đường, nó vẫn có thể chứa các chất làm ngọt tự nhiên này (được liệt kê dưới tổng lượng carbohydrate trên nhãn). Tuy nhiên, ăn quá nhiều loại chất làm ngọt này cũng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng và các triệu chứng tiêu hóa khác.

4. Cẩn thận với nguy cơ ngộ độc

 

Ăn quá nhiều vitamin có thể khiến bạn có nguy cơ hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng nhất định, đặc biệt nếu bạn cũng ăn các loại thực phẩm đã được bổ sung vitamin và khoáng chất. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc vitamin hoặc khoáng chất từ đó gây hại cho cơ thể của bạn. Trong đó, cần chú ý đến lượng vitamin hòa tan trong chất béo như: vitamin A, D, E và K có thể nguy hiểm vì chúng được lưu trữ trong mỡ và mô của cơ thể gây ra tình trạng ngộ độc mãn tính.

Đặc biệt, cần chú ý với trẻ nhỏ, vì trẻ em cần lượng chất dinh dưỡng thấp hơn người lớn. Vitamin kẹo dẻo được sản xuất với các loại hình dạng, màu sắc và hương vị hấp dẫn và ngon như kẹo. Điều này dẫn đến trẻ nhỏ có thể ăn nhiều hơn liều lượng khuyến cáo. Trên thực tế, có nghiên cứu đã báo cáo về một số trường hợp ngộ độc vitamin A do ăn quá nhiều vitamin dạng kẹo dẻo ở trẻ em.

5. Vậy kẹo gummy vites có tốt không?

 

Đối với hầu hết những người có chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung vitamin tổng hợp là không cần thiết. Tuy nhiên, một số người có thể đạt được những lợi ích sức khỏe từ việc bổ sung các sản phẩm chứa vitamin do họ ăn kiêng một số loại thực phẩm nhất định, khó hấp thụ một số chất dinh dưỡng hoặc đang trong giai đoạn cần nhu cầu dinh dưỡng tăng lên. Cụ thể là các nhóm người này là những người ăn chay trường, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai.

Các hiệp hội Nhi khoa đều không khuyến nghị bổ sung thường quy các vitamin tổng hợp cho trẻ em. Vitamin kẹo dẻo có thể có lợi với những trẻ em kén ăn và không có chế độ ăn uống đầy đủ, hoặc những trẻ khó nuốt thuốc. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải bảo vệ để trẻ không ăn quá nhiều, tốt nhất nên để xa tầm tay trẻ nhỏ.

Cuối cùng, cần nhớ rằng việc bổ sung vitamin không thể thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng. Điều tốt nhất cho cơ thể của bạn là nhận được vitamin và khoáng chất từ ​​một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây và rau quả.


Cũ hơn Mới hơn

Gọi Ngay: 0373173388