Vitamin C là 1 loại axit ascorbic có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất và tham gia vào nhiều chức năng hoạt động bình thường của cơ thể. Có thể bổ sung cho cơ thể vitamin C bằng những hoa quả, thực phẩm hàng ngày. Vậy ăn quả gì nhiều vitamin C nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời.
1. Công dụng của Vitamin C đối với cơ thể
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước. Đây là loại vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Vitamin C hòa tan trong nước. Lượng vitamin còn lại sẽ đào thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Cơ thể cần phải được bổ sung vitamin C thường xuyên để ngăn ngừa sự thiếu hụt.
Vitamin c trong trái cây cần thiết cho sự phát triển và góp phần sửa chữa các mô trong bộ phận của cơ thể. Bao gồm:
- Tạo thành một loại protein quan trọng có tác dụng để tái tạo da, gân, dây chằng và mạch máu.
- Chữa lành vết thương và hình thành lên những mô sẹo.
- Sửa chữa và duy trì sụn, xương và răng.
- Hỗ trợ hấp thu sắt.
- Vitamin C là một trong nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là chất có tác dụng ngăn chặn một số vấn đề do các gốc tự do gây ra. Sự tích tụ của các gốc tự do theo thời gian là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến quá trình lão hóa. đây cũng là yếu tố gây ra ung thư các bệnh về tim mạch, viêm khớp.
Người lớn từ 19 đến 64 tuổi cần bổ sung tối thiểu 40mg vitamin C mỗi ngày. Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra vitamin C và cũng không dự trữ trong cơ thể được, vì vậy cần tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vào trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Các gốc tự do có thể đóng một vai trò trong ung thư, bệnh tim và các tình trạng như viêm khớp.
2. Quả gì nhiều vitamin C nhất?
Dưới đây là tất cả các loại trái cây có nguồn vitamin C cao nhất, bao gồm:
- Quả ổi
Ổi chính là câu trả lời cho thắc mắc “trái cây nào có nhiều vitamin C”. Trong 1 quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Trong trái cây này còn chứa các chất khác như vitamin A, axit folic và chất khoáng. Ổi cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol cũng như muối natri. 100g ổi sẽ chứa khoảng 200mg vitamin C.
- Quả lý đen (Blackcurrants)
Blackcurrants hay còn được gọi là lý chua đen. Đây là loại trái cây giàu vitamin C thứ 2 chỉ sau quả ổi. Quả lý đen có vị chua ngọt rất giàu vitamin C. 100g quả lý đen cũng chứa gần 200mg vitamin C, gấp 4 lần lượng vitamin C trong quả cam. Quả lý đen cũng giàu chất chống oxy hóa, kali và các flavonoid giúp giảm viêm, nhiễm trùng đường tiết niệu.
- Ớt đà lạt
Ớt Đà Lạt, đặc biệt ớt màu đỏ giàu chất vitamin C và giàu chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, 100g ớt đỏ chứa tới 80 mg vitamin C. Ớt đỏ thường được sử dụng để nấu, xào, nhưng trong quá trình đun nấu sẽ làm lượng vitamin C giảm đi.
- Súp lơ xanh (bông cải xanh)
Súp lơ xanh thuộc nhóm rau củ giàu beta-carotene, carotenoid, vitamin B (gồm cả folate), canxi, kẽm và chất xơ. Giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chống ung thư. Trong 100g súp lơ chứa khoảng 89mg vitamin C.
Để giữ được lượng khoáng chất, vitamin nhiều nhất, chỉ nên luộc hoặc hấp súp lơ.
- Quả dâu tây
Dâu tây giàu chất xơ, vitamin C, giúp chống oxy hóa. Ăn 100g dâu tây sẽ hấp thụ được khoảng 80mg vitamin C. Với loại trái cây này, nên ăn trực tiếp để hấp thụ được vitamin C và chất chống oxy hóa là tốt nhất.
- Quả kiwi
Kiwi là loại trái cây dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin c. Ăn 100g kiwi sẽ hấp thụ được khoảng 70mg vitamin. Ngoài ra kiwi cũng giàu kali, axit béo omega-3. Nên ăn quả kiwi tươi, vừa hái trên cây. Lượng vitamin C sẽ giảm dần khi để lâu.
- Đu đủ
Đu đủ là loại quả quen thuộc của người Việt. Trong 100g đu đủ chứa khoảng 62mg vitamin C. Trong đu đủ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, vitamin A và folat.
Đu đủ giàu chất xơ, hỗ trợ đường tiêu hóa, làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung. Ngoài ra đu đủ cũng chứa men papain – đây là một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và giúp hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.
- Quả cam
Cam nhiều nước nhưng không phải là loại trái cây giàu vitamin C nhất. 100 g cam cung cấp khoảng 50mg vitamin C. Cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng,phòng ngừa cảm cúm, cải thiện tuần hoàn máu, làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ăn cả múi cam sẽ tốt hơn là chỉ uống nước ép vì cung cấp chất xơ cho cơ thể.
- Súp lơ trắng
100g súp lơ trắng sẽ giúp cơ thể hấp thụ khoảng 46mg vitamin C. Trong súp lơ trắng chứa hoạt chất chống ung thư, giàu vitamin B, vitamin C. giống như súp lơ xanh, nên hấp hoặc luộc để hấp thụ được dinh dưỡng nhiều nhất.
Ngoài ra, các loại rau củ khác cũng có nguồn vitamin C dồi dào như: Rau bina, bắp cải, củ cải xanh và các loại rau có lá xanh, khoai tây, khoai lang trắng, cà chua.
3. Lưu ý khi sử dụng vitamin C
Nấu các loại rau củ, thực phẩm giàu vitamin C hoặc bảo quản trong thời gian dài cũng có thể làm giảm hàm lượng vitamin C.
Cho thực phẩm giàu vitamin C vào lò vi sóng hoặc hấp có thể làm giảm lượng vitamin này trong quá trình nấu nướng. Do đó, nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất là khi trái cây và rau chưa nấu chín hoặc ăn sống.
Nhìn chung, vitamin C là một dưỡng chất quan trọng vì hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp chữa lành vết thương. Bổ sung vitamin C từ những thực phẩm giàu vitamin C kể trên cũng là cách tăng cường chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.