Vitamin E có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên thai phụ sử dụng quá nhiều vitamin E có thể dẫn tới các bệnh lý tim mạch ở trẻ sơ sinh.
1. Vai trò của vitamin E trong cơ thể
Vitamin E tham gia vào các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, đóng vai trò là chất xúc tác, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Vitamin E còn có khả năng chống lại các gốc tự do NO, loại bỏ các gốc tự do dư thừa, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, chống lại chu trình chết của tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ tươi trẻ, mịn màng. Thiếu vitamin E, làn da sẽ bị khô, nhăn nheo và tóc cũng xơ xác, dễ gãy rụng.
Vitamin E còn có vai trò trong phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, hỗ trợ quá trình thụ thai và là yếu tố thiết yếu tham gia cấu tạo hệ thống huyết quản, cơ xương, cơ tim. Khi thiếu vitamin E, các cơ bắp sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và có thể dẫn tới yếu cơ, đi đứng không vững, sự phối hợp giữa các cơ bắp kém và giảm phản xạ.
2. Uống vitamin E khi mang thai có sao không ?
Vitamin E có nhiều vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, uống vitamin E phối hợp với vitamin C đã giảm đáng kể tình trạng tiền sản giật, đặc biệt là ở những thai phụ có nguy cơ cao như rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén (nhiễm độc thai nghén).
Bổ sung thường xuyên 400 đơn vị vitamin E và 1.000mg vitamin C hằng ngày vào 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ giúp làm giảm tỷ lệ thai phụ bị tiền sản giật. Bên cạnh đó, vitamin E còn hỗ trợ quá trình mang thai, góp phần vào sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non do đã trung hòa bớt các gốc tự do trong cơ thể.
Tuy vitamin E có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng quá nhiều vitamin E, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai gây ra nhiều tác động xấu đến cả mẹ và thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa hàm lượng vitamin E cao trong cơ thể phụ nữ mang thai với bệnh tim mạch của trẻ sơ sinh. Thai phụ sử dụng các chất phụ gia của vitamin sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở trẻ sơ sinh lên tới 9 lần. Ngoài ra, dùng quá nhiều vitamin E cũng có thể dẫn tới tình trạng viêm da, tiêu chảy, nôn mửa, tăng nguy cơ xuất huyết, mờ mắt...
3. Phụ nữ mang thai bổ sung vitamin E như thế nào?
Vitamin E có nhiều trong trong các loại dầu thực vật, quả hạch, hạt hướng dương, mầm lúa mì, hạt ngũ cốc toàn phần, lạc, rau bina, cải xoăn,...Vitamin E có nguồn gốc từ tự nhiên được hấp thu và vận chuyển sang thai nhi tốt hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp.
Nhưng có nhiều trường hợp, bổ sung vitamin E từ thức ăn vẫn chưa đủ, cần phải sử dụng thêm vitamin E tổng hợp từ các chế phẩm như Enat 400. Vitamin E ở dạng dầu sền sệt, dễ tan trong dầu, do đó nên uống vitamin E cùng với thức ăn hoặc ngay sau bữa ăn thuốc hấp thu tốt hơn nhờ vào chất béo có trong thức ăn. Nhu cầu vitamin E của phụ nữ mang thai tăng lên so với bình thường. Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 10-15 mg/ngày.
Phụ nữ mang thai có nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với người bình thường. Vitamin và khoáng chất là các thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Do đó, hiểu biết đúng mức về các loại vitamin, đặc biệt là vitamin E khi mang thai sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ.
Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:
- Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn
- Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường
- Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ
- Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện