Giỏ hàng

Isoflavones trong đậu nành có thể hỗ trợ khả năng mang thai?

Đăng bởi Vitamin VN ngày bình luận

Bổ sung mầm đậu nành có chứa isoflavones là cách được nhiều chị em áp dụng để tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, chưa có một khẳng định cụ thể nào chứng minh Isoflavones trong đậu nành có thể hỗ trợ khả năng mang thai?

1. Isoflavones đậu nành là gì?

Isoflavones là một loại phytoestrogen hoặc vi chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật. Chúng giúp kích thích estrogen trong cơ thể. Thực phẩm như đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein isoflavone với tỷ lệ cao. Tiêu thụ những thực phẩm có hàm lượng isoflavone cao này có thể làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Một nghiên cứu cắt ngang trên 11.688 phụ nữ Bắc Mỹ từ 30–50 tuổi. Lượng tiêu thụ isoflavone trung bình (17,9 mg mỗi ngày). Chỉ có 6% phụ nữ cho biết không dùng isoflavone. Các phát hiện cho thấy rằng một chế độ ăn uống nhiều isoflavone có thể có tác động đáng kể đến khả năng sinh sản.

Isoflavone trong đậu nành có thể giúp kích thích rụng trứng ở những phụ nữ. Những phụ nữ gặp vấn đề về kinh nguyệt không đều có thể dùng những isoflavone này để giảm đau và làm tăng sản xuất estrogen trong cơ thể. Điều này sẽ kích thích rụng trứng và giúp dễ dàng mang thai.

2. Có thể bổ sung Isoflavones đậu nành để mang thai không?

Việc bổ sung Isoflavones đậu nành trong thời gian ngắn là an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng chúng trong thời gian dài hơn có thể gây nguy hiểm. Để có kết quả tốt nhất, hãy bổ sung isoflavone đậu nành vào đúng thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thông thường, bạn nên dùng thuốc 3-5 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Uống thực phẩm bổ sung sau bữa ăn và đảm bảo tuân thủ đúng thời điểm mỗi ngày.

Isoflavone

Bổ sung mầm đậu nành có chứa isoflavones là cách được nhiều chị em áp dụng để tăng khả năng thụ thai

3. Ai nên dùng Isoflavones đậu nành để tăng khả năng sinh sản?

Nếu người nào có chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng đều đặn, thì không được dùng isoflavone đậu nành vì chúng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Mặt khác, nếu gặp vấn đề về rụng trứng hoặc kinh nguyệt không đều, thì có thể thử dùng isoflavone đậu nành. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

4. Những rủi ro có thể xảy ra và tác dụng phụ của việc dùng Isoflavones đậu nành

Một số rủi ro và tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng Isoflavones đậu nành có thể kể đến:

 • Mỗi tháng uống bổ sung isoflavone đậu nành hơn 5 ngày liên tục có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng. Uống quá nhiều isoflavone trong đậu nành có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt mất cân bằng.
 • Dùng bổ sung isoflavone đậu nành với các loại kháng sinh khác có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
 • Isoflavone trong đậu nành có thể dẫn đến ung thư vú ở một số phụ nữ.
 • Tiêu thụ isoflavone đậu nành cũng có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ.
 • Rối loạn tiêu hóa và đau đầu là những tác dụng phụ khác của việc tiêu thụ isoflavone đậu nành.

5. Những lưu ý khi sử dụng Isoflavones đậu nành để thụ thai

Một số điểm quan trọng cần nhớ trước khi tiêu thụ isoflavone đậu nành cho thai kỳ là:

 • Trong liệu trình năm ngày, hãy dùng đúng liều lượng của chất bổ sung. Tăng liều lượng bổ sung isoflavone đậu nành có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.
 • Nếu bạn đang bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thì tốt hơn là tránh dùng các chất bổ sung isoflavone đậu nành.
 • Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị tuyến giáp nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung vì chúng có thể gây ra các vấn đề trong cơ thể.
 • Nếu quá trình rụng trứng của bạn không đều, thì bạn có thể dùng các chất bổ sung này. Nhưng nếu vô sinh của bạn là do một số vấn đề khác như u xơ tử cung, polyp tử cung, vú xơ nang hoặc các vấn đề về tuyến giáp thì bạn không nên dùng isoflavone đậu nành vì chúng có thể làm cho những rối loạn này trở nên tồi tệ hơn.
 • Nếu bạn trên 35 tuổi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung isoflavone đậu nành. Uống bổ sung vào đúng thời điểm mỗi ngày trong suốt liệu trình năm ngày để giảm thiểu các tác dụng phụ như các vấn đề về tiêu hóa hoặc mệt mỏi. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận, thì isoflavone trong đậu nành có thể giúp tăng khả năng mang thai.

Ngoài ra, để tăng khả năng mang thai và chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi mang thai.

Người vợ nên:

 • Tiêm chủng trước khi mang thai (đặc biệt là ngừa rubella vì rubella trong thai kỳ cực kỳ nguy hiểm)
 • Xét nghiệm gen để sàng lọc các bệnh lý di truyền trước khi mang thai
 • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi
 • Đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi nếu muốn mang thai (nhất là chưa mang thai lần nào) sẽ phải kiểm tra sức khỏe rất chi tiết do mang thai ở tuổi này thường gặp các vấn đề: Suy buồng trứng, sinh non, nguy cơ dị tật thai nhi, rau tiền đạo, tiền sản giật cao hơn.

Người chồng nên:

 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản, phát hiện các bệnh lý teo tinh hoàn, yếu sinh lý, tinh trùng yếu...
 • Các bệnh lây qua đường tình dục nhất là những bệnh không thể chữa khỏi vô cùng nguy hiểm

Cũ hơn Mới hơn

Gọi Ngay: 0373173388