Giỏ hàng

Những điều cần biết về bệnh Gout

Đăng bởi Vitamin VN ngày bình luận

Bệnh gout là một dạng của bệnh viêm khớp, có thể gây đau và sưng khớp. Lúc đầu, nó có xu hướng chỉ ảnh hưởng đến 1 khớp, thường xuyên nhất là ngón chân cái. Bệnh gout xảy ra ở những người có quá nhiều axit uric trong máu.

1. Bệnh gout là gì?

 

Bệnh gout là một dạng của bệnh viêm khớp. Nó có thể gây đau và sưng khớp. Lúc đầu, nó có xu hướng chỉ ảnh hưởng đến 1 khớp, thường xuyên nhất là ngón chân cái.

Nó xảy ra ở những người có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất hóa học được tạo ra khi cơ thể phân hủy một số loại thực phẩm. Axit uric có thể hình thành các tinh thể sắc nhọn như kim tích tụ trong khớp và gây đau. Các tinh thể axit uric cũng có thể hình thành bên trong các ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang. Những tinh thể này có thể biến thành "sỏi thận" có thể gây đau và các vấn đề với dòng chảy của nước tiểu.

2. Các triệu chứng của bệnh gout

 

Những người bị bệnh gout bị "bùng phát" đột ngột hoặc các cơn đau dữ dội, thường là ở ngón chân cái, mắt cá chân hoặc đầu gối. Thường thì khớp cũng chuyển sang màu đỏ và sưng lên. Thông thường, chỉ có 1 khớp bị ảnh hưởng, nhưng một số người bị đau nhiều hơn 1 khớp. Các cơn bùng phát bệnh gout có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn vào ban đêm.

Cơn đau do bệnh gout có thể cực kỳ nghiêm trọng. Đau và sưng trở nên tồi tệ nhất khi bắt đầu bùng phát bệnh gout. Các triệu chứng sau đó có thể thuyên giảm trong vòng vài ngày đến vài tuần mà không rõ cơ chế.

Những điều cần biết về bệnh Gout

Những người bị bệnh gout thường chịu các cơn đau dữ dội, thường là ở ngón chân cái, mắt cá chân hoặc đầu gối

3. Có xét nghiệm cho bệnh gout không?

 

Câu trả lời là có. Để kiểm tra bệnh gout, có thể lấy một mẫu dịch từ khớp bị đau. Nếu tìm thấy các tinh thể uric trong dịch khớp, thì bạn đã mắc bệnh gout. Ngay cả khi không kiểm tra được dịch khớp, bác sĩ vẫn có thể nghi ngờ bệnh gout nếu:

  • Bạn bị đau và sưng 1 khớp, đặc biệt là khớp ở ngón chân cái.
  • Các triệu chứng của bạn hoàn toàn biến mất giữa các đợt bùng phát, nhất là khi bạn mới bắt đầu bị.
  • Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ axit uric cao

 

4. Điều trị bệnh gout như thế nào?

 

Có một số loại thuốc có thể giảm đau và sưng do bệnh gout gây ra. Khi bạn được chẩn đoán và kê toa các thuốc giảm đau, bạn có thể chuẩn bị sẵn các loại thuốc giảm đau. Bằng cách đó, bạn có thể dùng nó ngay khi bạn cảm thấy cơn bùng phát bắt đầu. Thuốc chữa bệnh gout phát huy tác dụng tốt nhất nếu bạn dùng chúng ngay khi các triệu chứng bắt đầu.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bùng phát bệnh gout bao gồm:

  • NSAID: Đây là một nhóm lớn thuốc bao gồm ibuprofen (biệt dược: Advil, Motrin) và indomethacin (biệt dược: Indocin). NSAID có thể không an toàn cho những người bị bệnh thận hoặc gan hoặc những người có vấn đề về chảy máu, bệnh lý tim mạch.
  • Colchicine: Thuốc này giúp điều trị bệnh gout nhưng nó cũng có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và đau dạ dày.
  • Steroid: Steroid có thể làm giảm sưng và đau. Steroid có thể được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc dạng tiêm. Việc sử dụng Steroid liều cao, kéo dài có thể gây các biến chứng như loãng xương, tích trữ mỡ ở những vùng đặc biệt, teo cơ, . . .

Việc sử dụng các thuốc trên cần được tham khảo ý kiến bác sĩ, cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích.

Những điều cần biết về bệnh Gout

Sử dụng thuốc giảm đau để điều trị bệnh Gout

5. Có loại thuốc nào để ngăn ngừa bùng phát bệnh gout không?

 

Câu trả lời là có, có những loại thuốc có thể làm giảm nguy cơ bùng phát bệnh gout trong tương lai. Hầu hết những người bị bệnh gout lặp đi lặp lại hoặc bùng phát nặng cần phải dùng những loại thuốc này. Nhìn chung, chúng đều hoạt động bằng cách giảm lượng axit uric trong máu.

Ví dụ về những loại thuốc này bao gồm allopurinolfebuxostat và probenecid. Những người bị bệnh gout nặng cũng có thể nhận được một loại thuốc gọi là pegloticase, được truyền qua tĩnh mạch. Thuốc này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Việc sử dụng các thuốc ngăn ngừa bùng phát bệnh gout cần được bác sĩ đánh giá và theo dõi. Allopurinol, febuxostat và probenecid thực sự có thể làm tăng bùng phát bệnh gout khi bạn mới bắt đầu dùng chúng. Để ngăn ngừa những cơn bùng phát này, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng colchicine liều thấp khi bắt đầu dùng thuốc. Điều này sẽ giúp các tinh thể bệnh gout có thời gian để hòa tan và điều đó sẽ ngăn chặn các cơn bùng phát theo thời gian. Nếu bạn bị bùng phát bệnh gout, điều quan trọng là phải tiếp tục duy trì uống thuốc hàng ngày.

Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ axit uric của bạn thường xuyên. Điều này là để đảm bảo rằng các loại thuốc đang hoạt động và bạn đang dùng đúng liều lượng.

6. Cách ngăn ngừa bệnh Gout

 

Nếu bạn đang thừa cân, giảm cân có thể giúp giảm bệnh gout. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân, nếu bạn thừa cân.

Nói chung, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo. Uống nhiều nước và cố gắng không để bị mất nước cũng rất quan trọng. Bạn nên hạn chế đồ uống có đường và rượu bia, chúng có thể khiến bệnh gout bùng phát nặng hơn.

Một số người bị bệnh gout cũng có các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao, bệnh thận hoặc béo phì. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải khám với bác sĩ để kiểm soát chúng. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và cũng có thể giúp chữa bệnh gout của bạn.


Cũ hơn Mới hơn

Gọi Ngay: 0373173388