Giỏ hàng

Bơi lội có tăng chiều cao không?

Đăng bởi Vitamin VN ngày bình luận

Bơi lội là một bài tập toàn thân dưới nước mang lại hiệu quả khá tốt cho người mong muốn có một thân hình cân đối. Đồng thời với tác dụng của áp lực nước tương tác bạn cũng hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hầu hết mọi đối tượng không có vết thương hở đều tham gia thể dục dưới nước được. Vậy, bơi lội có tăng chiều cao không?

1. Bơi lội giúp tăng chiều cao

 

Bơi là một trong những môn thể thao được lựa chọn để phát triển chiều cao. Ngoài ra bạn có thể tập yoga, chạy bộ, hít xà hay nhảy dây....Những bộ môn này có điểm chúng là kéo dãn các cơ và khớp xương tạo sự linh hoạt dẻo dai . Khi bơi chúng ta thường phải dang rộng cả tay và chân để tiến lên kết hợp sức cản của nước khiến sự dãn cơ được thúc đẩy. Chính vì thế mà trẻ được tập bơi sớm sẽ có cơ hội phát triển chiều cao tốt hơn bạn bè cùng trang lứa.

Kéo giãn tăng kích thước xương chỉ là một trong số những nguyên nhân khiến bơi lội giúp tăng chiều cao. Thực tế khi chúng ta đi bơi, hoạt động giúp cơ thể phát tín hiệu đến tuyến yên. Cũng từ đây hormone sinh trưởng được phóng thích kích thích sự hình thành mô sụn giúp xương phát triển. Với tác dụng kép như vậy, chúng ta có thể tăng được chiều cao nhanh hơn.

Không dừng lại ở đó, Bơi lội là một môn thể thao lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho người tập. Khi luyện tập đều đặn bạn ngoài cải thiện chiều cao còn có thể nở nang các cơ vùng ngực, vai. Người thường xuyên bơi lội sẽ có vóc dáng săn chắc uyển chuyển do mỡ thừa bị đánh tán bởi áp lực nước thẩm thấu. Như vậy bơi lội có tăng chiều cao không? Bạn và chúng ta đã phần nào có câu trả lời.

2. Hướng dẫn những kiểu bơi lội giúp tăng chiều cao

 

Một vấn đề khác được nhiều người quan tâm hơn là bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao. Chúng ta đều biết sự phát triển các mô tế bào đặc biệt là mô sụn khớp cần có khoảng thời gian kéo dài cũng như con người phát triển không ngừng đến khi qua tuổi trưởng thành. Do đó, bạn càng luyện tập tích cực thì càng mau chóng đạt được hiệu quả. Sau đây là 3 kiểu bơi lội tác động đến chiều cao của bạn lớn nhất:

  • Bơi sải

Bơi sải là một động tác cần dùng sức vươn của tay và chân nên có tác dụng làm giãn cơ và tăng chiều cao hiệu quả. Khi thực hiện động tác bơi sải, cơ thể đòi hỏi người tập phải có một thể lực tốt để thắng lực cản của nước tiến lên. Do vậy, bài tập này sẽ khiến bạn đốt cháy calo giảm mỡ khá hiệu quả.

Do những khó khăn về động tác, nhịp thở mà bơi sải không được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Nếu bạn chưa quen với các động tác bơi cơ bản sẽ rất khó để làm quen và kết hợp nhịp nhàng. Người mới tập bơi khó mà thực hiện được quãng đường bơi sải trên 15m và mau mất sức nếu chọn bơi sải.

 

Bơi lội có tăng chiều cao không?

 

  • Bơi ếch

Bơi ếch là một động tác bơi giống cách những chú ếch di chuyển trong nước. Sở dĩ bơi ếch được cho là giúp phát triển chiều cao vì những chú ếch cũng có đôi chân săn chắc thon dài. Đây là một động tác bơi cơ bản có thể áp dụng với hầu hết mọi đối tượng. Chính vì thế khi mới học bơi bạn sẽ được hướng dẫn làm quen với kỹ thuật bơi ếch.

Động tác này đòi hỏi người tập phải kết hợp nhịp nhàng giữa tay chân với nhịp thở. Có thể một nhịp ngoi lên thở hoặc 2- 3 nhịp ngoi lên thể. Khác với những động tác bơi khác việc thở sau mỗi nhịp sẽ giảm phần nào áp lực cho cơ thể khi ở dưới nước. Động tác này chủ yếu chú trọng sự nhịp nhàng và sức bền. Tập đều đặn bạn sẽ cảm giác thấy cơ căng ra ban đầu đau nhức sau đó thì sẽ cảm nhận được sự gia tăng của chiều cao.

 

Bơi lội có tăng chiều cao không?

 

  • Bơi tự do

Bơi tự do là một hình thức chỉ cần cơ thể có thể nổi và di chuyển trên mặt nước. Đây là một kiểu bơi mang tính bản năng sinh tồn của con người. Chúng ta luôn lầm tưởng mình không biết bơi nhưng khi còn trong bào thai mỗi người đều đã từng là những vận động viên bơi lội tài năng.

Tuy nhiên bơi bản năng sẽ khiến cơ thể mau mất sức hoặc dễ gặp các vấn đề nguy hiểm hơn các kỹ thuật bơi đã được nghiên cứu kiểm chứng. Nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến nghi vấn bơi lội có tăng chiều cao không. Mọi hoạt động dưới nước để nổi và di chuyển hầu như đều khiến các cơ chân tay giãn ra và kích thích phát triển chiều cao.

 

Bơi lội có tăng chiều cao không?

 

3. Lứa tuổi đi bơi thích hợp

 

Đi bơi để tăng chiều cao thì chúng ta nên lựa chọn thời điểm nào để học bơi? Theo các nhà khoa học, trẻ em có thể bơi khi được 12 tháng tuổi hoặc sớm hơn. Các bé sẽ phát triển tự nhiên và lúc đó sẽ là lúc đánh dấu cho sự trưởng thành trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Việc tập bơi từ sớm còn giúp trẻ linh hoạt hơn khi cử động và có sức đạp mạnh hơn so với những bé không được học bơi sớm.

Học bơi không chỉ để tăng chiều cao mà còn giúp bé phát triển và có phản xạ khi gặp nguy hiểm. Chiều cao một yếu tố nhưng điều các bé cần được quan tâm chính là rèn luyện sức mạnh và chống nguy cơ béo phì. Trẻ càng học bơi sớm thì chiều cao khi trưởng thành càng được cải thiện.

Bạn cũng có thể tập bơi muộn hơn khi bước vào tuổi dậy thì khi cơ thể đạt đỉnh cao của sự phát triển. Thời điểm này nếu kết hợp bổ sung canxi và đi bơi bạn sẽ cải thiện khá tốt chiều cao của bản thân. Nếu qua tuổi dậy thì bạn vẫn muốn cải thiện thì có thể tập bơi để tăng chiều cao.

Bơi lội không giới hạn thời gian độ tuổi, giới tính. Mọi người đều có thể tham gia luyện tập khi họ muốn. Kết quả thống kê cho thấy tăng chiều cao khi bơi lội không có một tiêu chuẩn cụ thể. Mỗi người cần có thời gian luyện tập khác nhau và kết quả cũng khác nhau. Do đó bạn tăng bao nhiêu xen ti mét hay tập bơi bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào sự sắp xếp của bản thân.

Bơi lội có tăng chiều cao không?

Trẻ em có thể bơi khi được 12 tháng tuổi hoặc sớm hơn

4. Những lưu ý khi đi bơi để tăng chiều cao hiệu quả

 

Bơi lội có tăng chiều cao không nếu chúng ta quên đi vấn đề về lối sống sinh hoạt và khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng? Chắc chắn là không thể đạt hiệu quả như bạn vẫn mong muốn. Sau đây là một số chú ý cho bạn để bơi lội giúp tăng chiều cao cơ thể tối đa:

  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là ở độ tuổi trưởng thành. Dinh dưỡng có vai trò khác quan trọng với mỗi chúng ta điều này được nghiên cứu phân tích qua sự phát triển của loài người từ thời xưa đến nay và chiều cao trung bình của các quốc gia. Những quốc gia phát triển hoạt động thể chất và chế độ dinh dưỡng được quan tâm thì chiều cao của công dân cũng vượt lên cao hơn.
  • Thực hiện khởi động trước khi bơi kỹ càng. Chuột rút là một mối lo ngại khi bơi dưới nước của tất cả mọi người. Dù bạn có bơi giỏi nhưng nếu khiến cơ co rút đột ngột thì cũng sẽ gặp nguy hiểm dẫn đến tử vong. Do vậy, cần một vài động tác khởi động tăng thân nhiệt để cơ thể thích nghi và tránh co rút cơ khi vận động.
  • Sự kiên trì bền bỉ cùng niềm tin sẽ giúp cơ thể phóng thích nhiều hormone tăng trưởng thúc đẩy quá trình tăng chiều cao.
  • Đảm bảo lịch sinh hoạt khoa học ngủ nghỉ và học tập không căng thẳng sẽ cải thiện được sự phát triển chiều cao.

Bơi lội giúp tăng chiều cao nhưng đây không phải là tất cả. Để tăng chiều cao bạn cần kết hợp một chế độ sinh hoạt lành mạnh cùng khẩu phần ăn đảm bảo để hỗ trợ trao đổi chất cơ thể tốt hơn.


Cũ hơn Mới hơn

Gọi Ngay: 0373173388